In Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt có gì đặc biệt?

5/5 - (1 bình chọn)

In pet là một cụm từ đã không còn quá xa lạ với những nhà sản xuất trong suốt nhiều năm qua. Song việc in pet của ngày xưa và các công nghệ đã phát triển trước. Đó sẽ là nền tảng cho nhiều công nghệ mới ra đời. Và cái tên gần đây nhất được nhiều người biết đến đó chính là in Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt. Đây là một trong số những phương pháp in đàn em của các đàn anh, đàn chị đi trước phải kể đến như in pet laser, in pet lụa, in pet offset,..  

Các phương pháp in pet trước đây chỉ nằm trong những giới hạn nhất định. Về màu sắc, độ lớn của chi tiết và cả các đặc tính cụ thể về vật liệu vải mà chúng ta cần in. Hôm nay Xưởng in 24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt nó là gì? cụ thể ưu nhược điểm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây.

I. Khái niệm in Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt

In Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt
In Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt

In pet kỹ thuật số chuyển nhiệt hay còn gọi là in pet chuyển nhiệt, in pet kỹ thuật số hoặc in DTF viết tắt của từ Direct To Film. Cái tên in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt ra đời là vì lý do cách tạo màu cho bản in bằng hệ kỹ thuật số. Và hình in bám lên vải được là nhờ nhiệt độ qua quá trình ép chuyển lên vị trí cần in. 

II. Đặc điểm của in Pet kỹ thuật số chuyển nhiệt

II.1 Ưu điểm

Đánh giá về chi tiết bản in

     Công nghệ in pet kỹ thuật số chuyển nhiệt này cho phép các màu sắc được thể hiện rất tốt. Không bị nhạt màu qua quá trình chuyển nhiệt giống như pet laser. Ngoài ra, với ứng dụng của kỹ thuật số, phương pháp in này có thể, thể hiệu hơn 15 triệu màu sắc với các chi tiết in rất nhỏ và bén. Điều này dường như ở thời điểm hiện tại đang là giới hạn lớn của nhiều phương pháp như in decal, in lụa, in pet laser, pet offset,…. Thì với phương pháp in pet kỹ thuật số này có thể in với các chi tiết có độ lớn chỉ bằng cọng tóc.

     Ngoài ra, độ phân giải của đầu in cũng là một yếu tố ấn tượng. Với khả năng in tối đa ở độ phân giải lên tới 3200dpi. Đây là một con số ấn tượng, cho phép bản in sắc nét. Dải màu thể hiện rõ và các chi tiết nhỏ của hạt mực sẽ được đóng gói rất gọn gàng.

In Pet áo thun
In Pet áo thun

Ứng dụng đa dạng vật liệu

     In pet kỹ thuật số chuyển nhiệt là phương pháp có thể ứng dụng được trên đa dạng các vật liệu vải. Nhờ vào sự liên kết gián tiếp của các hạt silicon trên bề mặt phôi in, cũng như kênh mực trắng phối hợp làm một màu sắc độc lập trong dãi màu W-CMYK. Giúp cho các bản in được thể hiện rất rõ. Trên cả áo sáng màu, áo màu trung lập và cả các áo tối màu.

     Bằng việc sử dụng cùng hệ mực Pigment với công nghệ in DTG, thì in pet kỹ thuật số hay còn gọi là DTF là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý với mức chi phí đầu tư thấp, có thể giảm giới hạn vật liệu và thể hiện được các chi tiết về màu sắc một cách chân thực và rõ ràng nhất.

In pet
In pet

Độ bền sản phẩm tốt

    Với các hạt silicon được bám đều trên bề mặt phôi in tạo nên một lớp keo dày và nhờ nhiệt độ lớp keo này có thể bám chặt trên mặt vải, với các loại vải mỏng thì lớp keo này hoàn toàn có thể bám xuyên qua mặt sau tạo nên độ bền tối đa cho sản phẩm.

     Áo Động Lực đã test và kiểm tra kỹ về chất lượng ấn phẩm in đạt hơn 90 lần giặt trong điều kiện tự nhiên, vượt qua hơn 36 giờ tiếp xúc trực tiếp dưới tia cực tím gay gắt. Và chất lượng hình in vẫn đảm bảo đạt 97% chất lượng ban đầu. Cho thấy với các nguyên phụ liệu tốt, phương pháp in này hoàn toàn có thể đạt độ bền hơn 2 năm sử dụng trong điều kiện tiêu chuẩn, không có tác động hóa chất khác.

In Pet kỹ thuật số
In Pet kỹ thuật số

Có thể sản xuất linh động cả số lượng ít và số lượng nhiều

     Phương pháp in pet kỹ thuật số này có thể in với số lượng chỉ từ 1 vị trí. Bằng cách linh hoạt giữa việc tạo file  in. Và thực hiện in không cần qua các bước trung gian như tạo bảng, căng khung như các phương pháp khác. Ngoài ra, với khả năng sản xuất linh hoạt, mỗi máy ở điều kiện sản xuất bình thường thì một ngày có thể in tới hơn 1000 phôi in. Kích thước 20x28cm và nhiều hơn với các kích thước nhỏ hơn . Hoặc ít hơn với các kích thước lớn hơn. Điều này cho thấy khả năng sản xuất linh hoạt. Không giới hạn số lượng và kích thước hình in.

    Ngoài ra, in pet kỹ thuật số còn được ứng dụng để làm tem nhãn. In các hình chi tiết lớn để ép lên áo, in các hình logo ép khẩu trang, khăn mặt, tất vớ,….

Công nghệ in hiện đại
Công nghệ in hiện đại

II.2 Nhược điểm của in Pet kỹ thuật số

Pet kỹ thuật số không có khả năng chống nhiễm màu

Với các loại vải chưa được xử lý cầm màu, đặc biệt là các loại vải pha 2 thành phần như TC, VTC. Có thể dẫn tới hiện tượng nhiễm màu lên hình in. Vì màu trong vải không được xả sạch và cầm trước khi hoàn thiện. Ngay cả việc giặt hoặc sử dụng cũng có thể làm cho những loại vải này nhả màu một cách đáng kể. 

Nhược điểm in
Nhược điểm in

Với các chi tiết quá nhỏ thì độ bền sẽ không đảm bảo

Với các chi tiết quá nhỏ thì có thể dễ dàng lọt giữa các khe vải, điều này làm giảm đi rất nhiều độ bám của các chi tiết in trên nền vải.

Nhược điểm in
Nhược điểm in

Khổ in pet kỹ thuật số

Hiện tại, thị trường có 2 dòng máy chính là máy in khổ pet 60cm và máy in khổ pet 32cm. Với khổ pet 60 thì chiều ngang khả dụng in tốt nhất là 56cm. Tương tự với máy pet khổ 32 thì chiều ngang khả dụng sẽ là 30cm. Với chiều dài mỗi cuộn 100m. Đây cũng là một trong số những giới hạn để có thể in lên các vật liệu có kích thước nhỏ hơn khả năng của máy. 

III. Quy Trình Sản Xuất Pet Kỹ Thuật Số | Pet Chuyển Nhiệt

Máy in Pet
Máy in Pet
  • Bước 1: Mở máy tính, máy in và máy sấy kiểm tra kỹ pet, mực và bột trước khi in. Hiệu chỉnh các thông số nhiệt độ, lực hút, vị trí in, thanh nẹp pet và các chi tiết khác. Sau đó clean và test đủ tia mực trắng và mực màu.
  • Bước 2: Thực hiện in, kiểm tra màu sắc, chi tiết và cuốn pet qua hệ thống sấy phủ. Tiếp tục hiệu chỉnh các thông số trên máy phủ để đảm bảo sự đồng bộ cho cả quá trình in.
  • Bước 3: Sau khi in xong, tiến hành cắt ra thành từng tấm chứa hình in cần thiết.
  • Bước 4: Thực hiện chuẩn bị hiệu chỉnh các thông số trên máy ép. Chuẩn bị vải để thực hiện ép chuyển nhiệt. 
  • Bước 5: Sau khi ép xong kiểm tra và đối chiếu kỹ các mẫu thiết kế ban đầu và tiến hành bàn giao cho khách hàng.

IV. Các Câu Hỏi Thường Gặp Về Pet Kỹ Thuật Số | Pet Chuyển Nhiệt | DTF

In Pet kỹ thuật số
In Pet kỹ thuật số

Độ bền hình in là bao lâu?

Có thể đạt độ bền tới hơn 2 năm trong điều kiện sử dụng tiêu chuẩn. Vì chúng tôi sử dụng bột silicon loại mịn nhất siêu co giãn, siêu bền. Nên các chi tiết rất nhỏ hay mép hình in cũng sẽ bám chặt vào vải một cách dễ dàng. Lớp keo có thể thấm xuyên qua vải tạo độ bền tối đa cho hình in. 

Cách ép pet kỹ thuật số chuyển nhiệt như thế nào là đúng và bền nhất?

Với mỗi loại vải đều có một thông số ép lý tưởng khác nhau. Tùy thuộc vào thành phần vải, chất liệu bề mặt, độ lớn sợi và kiểu dệt. 

Giá hay chi phí sẽ được tính như thế nào? và cụ thể là bao nhiêu?

Chi phí sẽ được tính theo kích thước và số lượng cụ thể. Như các yêu cầu chi tiết hơn về vật liệu vải, vị trí,…. Và các thông số khác nếu khách hàng cần in ấn trọn gói.

 

Làm sao để xem được đúng màu trước khi in?

Để xem được đúng màu trước khi in, nên chuyển màn hình về hệ giả lập hiển thị CMYK và chuyển file in về hệ màu CMYK. Sau đó chúng ta sẽ so màu trên bản in đã ép, tránh so màu trên phôi in. Vì phôi in khi ép lên một số ánh màu sẽ thay đổi.

Sau khi có những bản in đầu, hãy lọc màu để chỉnh ánh màu theo ý muốn và lưu lại theo thứ tự  để điều chỉnh tốt hơn cho lần sau.

Nên chọn loại nguyên phụ liệu như thế nào?

Khách hàng nên lựa chọn Pet Mỹ vì nó sẽ bền hơn. Có khả năng kháng nhiễm và co giãn tốt hơn. Còn nếu chi phí là yếu tố quyết định, quý khách hàng có thể sử dụng Pet Trung Quốc. Đa phần các đơn vị in ấn thị trường họ đều sử dụng nguyên phụ liệu Trung quốc vì chi phí rẻ, nhanh lấy lại tiền đầu tư. 

Tôi đã có máy, nhưng thường xuyên bị lỗi, làm sao để khắc phục?

Tham khảo bài viết Khắc phục lỗi máy in pet


Văn phòng: Số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xưởng In: Số 37 Ngõ 67, Phố Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0986 368 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *