Hướng dẫn khắc phục một số lỗi cơ bản của máy in Pet kỹ thuật số

5/5 - (1 bình chọn)

Công nghệ in Pet cung cấp cho nhà sản xuất một loạt các tùy chọn in ấn đa dạng và chất lượng cao. Kết hợp với các loại mực in chất lượng cao. Công nghệ in Pet có thể sản xuất các sản phẩm in với độ phân giải cao và độ sắc nét tuyệt vời. Tuy nhiên đây là công nghệ được phát triển bởi Trung Quốc. Hiện vẫn chưa có ở các hãng sản xuất máy móc in ấn hàng đầu ở các nước khác. Nên việc đồng bộ trong vận hành sản xuất thực sự là vấn đề nhức nhối. Và trong quá trình vận hành máy móc không thể tránh khỏi gặp lỗi kỹ thuật. Để khắc phục những lỗi này của máy in Pet thường tốn khá nhiều thời gian.

Sau đây là một số hướng dẫn chi tiết  được liệt kê ra để giúp các anh em sản xuất có thể bắt bệnh. Kịp thời sửa chữa giúp đảm bảo tiến độ đơn hàng và giảm thiểu các rủi ro cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu cùng Xưởng in Pet 24h nhé

I. Hướng dẫn khắc phục lỗi Lệch Trắng | Lé Trắng – Canh khớp Đầu Trắng Và Đầu Màu máy in Pet

Để khắc phục lỗi máy in Pet này. Các bạn mở phần mềm in về tab Maintainance để thấy thông số như sau. Và xem cách chỉnh ở phía dưới để canh khớp tia.

In kỹ thuật số
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Trắng lé phía trước chỉnh Ver…. tăng lên +1 để lùi trắng lại. Và ngược lại nếu màu trắng lé về phía sau máy in.
 • Left -1 là lùi trắng về phía màn hình điều kiển(màn hình chỉnh tới lui vật liệu của máy). Và ngược lại Right +1 nếu muốn chỉnh tia trắng về phía xa màn hình điều khiển

Chú ý: Thông số Right phải bằng Left, mỗi lần chỉ nên chỉnh 1 số để tránh trường hợp chỉnh quá lố mà lệch quá nhiều.

II. Các Thông Số Cơ Bản Cần Chú Ý Trên Phần Mềm In và Cách Chỉnh

Cách khắc phục lỗi máy in Pet
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Margin Width: là thông số điểm bắt đầu in . Mỗi khi lên cuộn pet mới, hoặc thực hiện canh chỉnh nẹp pet . Cần test tia để xác định điểm bắt đầu in đã nằm đúng vị trí cần chưa. Nếu chưa thì cộng thêm hoặc trừ đi để điều chỉnh.
 • Print Speed: là tốc độ in
 • Print-direction: là chọn in 1 chiều hay in 2 chiều . 2 chiều là đi in về in, một chiều là đi in về bỏ không in.

 

In Pet kỹ thuật số
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Type (trong Edosion): Là chế độ in phủ của máy(FOG A là siêu mịn. FOG B trunh bình, FOG là mặc định
 • Level: là bước tiến, có nghĩa 100% bước tiến ngắn nhất. In chậm nhất, nhưng đẹp nhất, càng hạ % thì in càng nhanh. Mỗi lần cuộn pet thì cuộn tới càng nhiều nhưng càng dễ bị sọc dưa kể cả máy đủ tia.
 • Load-Ink: là xả mực, thường thì đầu 1 (head1) là mực màu, đầu 2(head 2) là mực trắng. Nếu qua thời gian 1 tuần không sử dụng thì nên xả. Hoặc thiếu tia thì nên bấm xả xong 10s thì gập ống, rồi tắt xả, tắt máy luôn. Nếu nặng thì chờ qua ngày, nhẹ thì tầm 30 phút bắt đầu mở máy, clead cho thông ra.
Fast là tốc độ moter cuốn, mặc định là êm nhất, nhưng muốn đẩy nhanh thì tăng fast lên, nhưng máy sẽ dật, không êm và dễ hỏng moter.

III. Khắc phục lỗi Tia Màu Bị Nhòe | In Không Sắc Nét máy in Pet

Máy in pet kts
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Bước 1: Bấm Print trong mục Bi-Dir Offset In cái này ra xem cái nào thẳng nhất (VD như là số + 6 hoặc +8 là thẳng khớp nhất)
 • Bước 2: Chỗ -30 này sẽ cộng thêm số thẳng ở trên bước 1 đã test là ( -30 +6 = -24) – Chỉnh lại số đó thành -24

IV. Khắc phục lỗi Cách Ủ Đầu – Ngâm Đầu | Sử Dụng Khi Bị Tắc Tia trên máy in Pet

     Thường ngâm đầu, ủ đầu các kỹ thuật viên tại Áo Động Lực  sử dụng trong trường hợp máy bị rớt tia, mất tia hoặc xéo tia nhẹ. Việc này có thể liên quan đến một số màu bị xược, xước, và sọc nhẹ khi in chế độ tiêu chuẩn.

     Ngoài ra, với các bạn chưa quen về việc vận hành, máy in chưa có nhiều hệ thống cảm biến về vật liệu và rủi ro va quẹt dẫn đến việc mất tia, mất màu, mất nét cũng nên dùng phương pháp này.

Cách khắc phục lỗi máy in Pet
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Bước 1: 

Chuẩn bị dây thun hoặc băng keo giấy và bật máy in, máy tính, phần mềm lên để chuẩn bị tiến hành

 • Bước 2: 

Chọn đầu bị rớt tia, thường Head 1 là đầu in màu CMYK còn đầu Head 2 sẽ là đầu WHITE. Nếu bạn muốn ngâm ủ cả 2 đầu luôn thì chọn Head chung trong Function điều khiển trên phần mềm in của máy. Và bấm Load-Ink để xả mực

 • Bước 3: 

Sau đó bạn chú ý ở ống dẫn mực xả phía sau máy, chờ khoảng 30s đến 60s khi mực chạy qua ống dẫn và bơm thẳng xuống thì gập ống dẫn mực xả lại. Lúc này bơm mực vẫn còn hoạt động tạo áp lực nén để đẩy mực từ trên damper xuống. Sau khi gập lại hãy cố định bằng dây thun hoặc băng keo để mực không bị xả xuống nữa.

 • Bước 4: 

Nhấn Stop trên Function của phần mềm in. Và chờ tiếp 30 phút đến 90 phút tùy theo tình trạng để hóa chất chống đông có sẵn trong mực phát huy tác dụng của nó, thông các tia đã khô, tắc trên bề mặt đầu phun của máy.

 • Bước 5: 

Tiến hành gỡ băng keo hoặc dây thun cố định ống mực xả. Sau đó bấm clean để tạo lực đẩy cơ bản qua đầu in.

 • Bước 6: 

Test tia xem đã đủ hết tia chưa, nếu đủ rồi thì chúc mừng bạn nhé! Nếu chưa đủ tia thì làm lại tiếp vài lần nữa. Trong trường hợp vẫn không đủ tia hãy sử dụng đến nước rửa để ngâm. Và trong trường hợp nước rửa ngâm bên ngoài không được nữa thì mới bơm nước qua để sức đầu. Các kỹ thuật này cần khéo léo và thêm một vài vật dụng khác, các bạn nên nhờ kỹ thuật thực hiện hoặc những người có kinh nghiệm. Vì nếu súc không cẩn thận đẩy mạnh quá có thể thông vách và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác.

V. Các Vị Trí Nên Vệ Sinh Máy | Bảo Dưỡng Tổng Thể – Định Kỳ

 • Vệ sinh  thanh gạt mực :

Dùng tấm bông, khăn vải hoặc tăm bông nhúng cồn tinh khiết để lau sạch

 • Vệ sinh khay hút mực

Khay hút vệ sinh sạch bằng cách dùng bàn chải đánh răng, nhúng cồn tinh khiết để làm bong mực dư và lau.

 • Khuấy mực, đảo bằng máy rung siêu âm

Sử dụng máy ngoài để đảo mực từ dưới bình đều lên giúp các hạt mực mịn hơn tránh tắc đầu.

 • Vệ sinh bánh su cuộn pet

Bánh cuộn là điều ít người vệ sinh nhưng yếu tố này có thể làm giảm lé và bột dính trên mặt pet.

 • Vệ sinh thanh nẹp, khay hút

Dùng chổi sơn để vệ sinh lỗ hút và khăn nhúng cồn tinh khiết để lau sạch phần bên trên)

 • Vệ sinh đầu in, mâm cố định đầu

Đầu in vệ sinh bằng tăm bông nhúng nước rửa, nhớ không được dùng cồn, vì cồn bốc hơi nhanh, lau cồn xong mực khô luôn sẽ dẫn đến hiện tượng tắc)

 • Vệ sinh dây film, trục và bánh curoa tải đầu

Dây film lau bằng bông khô, trục nhớ tra dầu, dây tải thì xiết căng là được

 • Kiểm tra cấp lọc mực, hệ thống đảo mực

Kiểm tra cấp lọc bằng bơm đảo mực, thấy mực chuyển qua nhanh, chưa bị đóng cặn, làm mực tải chậm là được)

 • Kiểm tra sấy mực trên đầu in, xạ từ sau pet

Sấy mực nằm ngay trên đầu in dùng để phủ các hình in cần độ phủ dày, cần kiểm tra mức độ hoạt động và xạ từ để xả từ trường dính trên pet)

 • Xiết ốc khung định vị đầu, kiểm tra độ kín khay hút mực

Dùng phụ tùng xiết ốc vít, kiểm tra khay hút bằng cách load-ink gập ống thấy mực không xì ra là ổn)

Công nghệ in Pet
Công nghệ in Pet

VI. Cách khắc phục lỗi máy in Pet| Trên Phôi In

Cách khắc phục lỗi máy in Pet
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 1. Lỗi nổ mực, rổ mực

  Nổ mực là hiện tượng thường chỉ xuất hiện bởi 2 lý do như sau:

  + Lý do thứ nhất:
 • Màu dư (nhận biết bằng cách thường chỉ bị ở các màu đậm như đen, đỏ đô, xanh bích, tím huế,…. Còn các màu nhạt sẽ không bị). Vì lý do mực dư quá nhiều, độ ẩm trên một chi tiết in sẽ thoát không kịp khi sấy. Việc này làm cho hình in sau khi sấy xong sẽ bị rổ. Hạn chế bằng cách bật sấy phía trước. Nếu có điều kiện hãy đo lại màu, để khóa màu ở mức vừa đúng màu. Không để màu quá dư trên một chi tiết in. Nếu không có điều kiện hãy thử cách sau : In một dải màu từ 100% mỗi màu CMYK. Sau đó tạo một dải giảm dần, mỗi cột 5%. Sau đó chúng ta sẽ đối chiếu. VD: trong cột màu đen từ số 7 đến số 10 sẽ không có sự thay đổi nhiều về màu thì sẽ khóa K ở số 70%. Sau đó màu vàng thì từ số 3 trở lên không có thay đổi nhiều về màu thì chúng ta sẽ khóa Y ở 30%. Và làm tương tự cho 2 màu còn lại. Sau đó test lại để canh màu xem có đúng theo màu hiển thị của bản in không? Nếu đúng thì đã ổn, hãy giữ công thức đó. Nếu không đúng thì buộc phải tăng lên lại một số giá màu.
  + Lý do thứ hai:
 • Sử dụng pet men không tốt (Nhận biết bằng cách hình in nổ tùm lum và môi trường độ ẩm càng cao thì bị càng nhiều, Ép lên áo lấy khăn lau cũng không sạch). Thường với trường hợp này, chúng ta cần phải đổi pet. Song để hạn chế tình trang này nên bật sấy trước, giảm lượng mực in xuống mức vừa phải và sử dụng máy hút ẩm trong môi trường làm việc.

Vì lý do men của màng pet lúc in sẽ ăn vào mực. Lúc này mực sẽ trộn một phần với men nên nhìn bản in sẽ loang lỗ. Do việc men phủ trên pet đã hút một lượng ẩm lớn, và nó không đủ khả năng để dung chứa thêm mực nữa. Nên mực vào nó sẽ tự tách ra khỏi màng và trộn vào màu in luôn. Nên in xong cho dù có lấy khăn lau cách mấy thì cũng không thể sạch vệt loang. Nên lời khuyên là sử dụng pet xịn để hạn chế tình trạng này.

 1. Lỗi chảy mực

  Lỗi chảy mực khi in chỉ xuất hiện do 2 lý do một là trong môi trường in độ ẩm quá cao, men phủ không thể dung nạp thêm màu mực(chúng ta tưởng tượng như việc một cốc nước nó đã chứa đến hết khả năng của nó, thì 1 giọt nước nhỏ cũng sẽ làm tràn ly).

Lý do thứ 2 là do màu dư quá nhiều, với trường hợp này chúng ta sẽ phải thực hiện biện pháp khóa màu như lỗi thứ nhất ở trên. Sau đó với cả 2 lỗi nên bật sấy phía trước của máy phủ và máy in là chúng ta sẽ khắc phục được lỗi này.

 • Lỗi dính bột keo ngoài vùng in

  Với lỗi dính bột keo ngoài vùng in thì lý do chính là màng pet rẻ tiền, sử dụng men phủ kém chất lượng nên cách hạn chế của chúng ta sẽ là bật sấy trước, tăng lực đánh bột để hạn chế. Ngoài ra còn một lý do nữa là do mực. Nồng độ dầu quá cao, nên khi in xong sẽ có loang loang xung quanh hình in. Và vệt loang ẩm đó sẽ dính luôn cả bột keo. Hạn chế bằng cách mở nắp mực trên bình cấp mực lớn. Sử dụng máy đánh cao tần để đảo mực bay bớt dầu.

 • Lỗi sấy không đều keo

  Keo sấy không đều các bạn nên kiểm tra lại các đèn sấy phía trong máy phủ có vấn đề về việc hỏng hóc gì không? hay có đèn nào cháy không?(phát hiện bằng cách rất dễ bật lên và soi đèn vào thấy có đèn nào không đỏ thì có nghĩa là nó đã hỏng. Chúng ta thay lại là có thể dễ dàng hoạt động. Để hạn chế tối đa trong điều kiện bất khả kháng thì chúng ta sẽ bật sấy qua ở phía trước và tăng nhiệt độ sấy thành phôi sau cùng lên 10 độ C mỗi lần để kiểm tra tính hiệu quả. Nhớ không chỉnh quá 142 độ C vì sẽ làm chết keo, giảm độ bền của phôi in.

 • Sai màu in, nhiễm màu vải

          Sai màu được xem như là một nỗi ám ảnh lớn. Song chúng ta phải hiểu thật rõ nguyên tắc của màu sắc để có thể điều chỉnh một cách hợp lý.
Nguyên tắc ở đây chính là việc chúng ta đã xem được đúng màu trước khi in chưa? màu chúng ta đang xem là RGB hay CMYK? rồi từ đó chúng ta sẽ đi sâu hơn vào việc là máy sẽ in dựa trên 4 màu cơ bản là CMKY. Thì như vậy chúng ta và máy phải cùng nhìn đúng về một thứ trước khi điều chỉnh nó.

           RGB là hệ màu được tạo ra mới các vật thể phát ra ánh sáng như bóng đèn, màn hình, bảng hiệu điện tử,…. còn CMYK nó chỉ là màu được tạo thành cơ bản không có khả năng phát ra ánh sáng và nó chỉ hấp thụ ánh sáng mà thôi.
Nên lời khuyên chân thành cho việc điều chỉnh màu sắc là hãy hiểu rõ về nó, chuyển màn hình của bạn về hệ giả lập CMYK và thực hiện đo màu hoặc thuê các đơn vị chuyên nghiệp để làm việc đó.

Cách khắc phục lỗi máy in Pet
Cách khắc phục lỗi máy in Pet
 • Ngoài ra, vấn đề về nhiễm màu vải là vấn đề thường xuyên xẩy ra ở các loại vải pha và poly không cầm màu.

          Thực ra về bản chất Pet không có khả năng chống nhiễm. Chúng ta chỉ hạn chế nó được bằng cách là sử dụng mực MỸ để chặn màu cấp độ 4(có nghĩa là với các loại vải đã xả kỹ và cầm ở cấp độ 4 trở lên thì loại mực mỹ này sẽ hạn chế tối đa được vấn đề nhiễm. Song mực mỹ đắt gấp khá nhiều lần với các loại mực Trung quốc thông thường. Nên phân chia ra từng máy, cho mỗi loại mực nhất định để đáp ứng được đầy đủ và đúng nhất nhu cầu cũng như thế mạnh của từng dòng sản phẩm.

 • Lỗi in một khúc thì hụt màu trắng(clean xong test tia thì đủ, in lại hụt, hụt không đều lúc 5cm, lúc 5m, hên vài chục m)

  Lỗi này thường 90% là đến từ damper và lọc mực nằm ngay trên đầu in. Qua thời gian sử dụng, lọc mực trên đầu in sẽ bị đóng cặn nên chỉ cần thay hoặc vệ sinh lại là sẽ hết. Vì lý do mực cấp không đủ xuống đầu in, nên mỗi lần clean thì mực lại đủ. Nhưng lúc in lượng mực trắng ra nhiều thì lọc mực cấp không đủ nên xẩy ra hiện tượng hụt mực đó.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản giúp khắc phục những lỗi hay gặp của máy in Pet kỹ thuật số. Chúc các bạn nhanh chóng khắc phục được sự cố máy in. Tốt nhất chúc các bạn không gặp phải những sự cố khi sử dụng.

Tổng hợp – Minh Anh – SIEUTHIDONGPHUC24h


Văn phòng: Số 627 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Xưởng In: Số 37 Ngõ 67, Phố Đức Giang, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0986 368 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *